Ngày đăng tin: 15/06/2022 3:06:44 CH
Gắp mảnh xương cá trong thực quản của bệnh nhân
Ngày 13/6/222, Bác sỹ bệnh viện đa khoa Thị xã Kỳ Anh vừa tiến hành nội soi thực quản dạ dày tá tràng gắp dị vật thực quản cho một bệnh nhân nam, 36 tuổi
Bệnh nhân là cháu T.C.V. (36 tuổi, P.Kỳ Trinh), vào viện trong tình trạng đau nhói vùng cổ, nuốt vướng. Bệnh nhân cho biết, trước đó, bệnh nhân ăn canh cá thì bị sặc, sau đó nuốt vướng, đau vùng cổ, cảm giác đau ngày càng tăng khiến bệnh nhân rất khó chịu.
                                       
Qua thăm khám, bác sỹ nội soi phát hiện đoạn 1/3 dưới thực quản có mảnh dị vật nằm ngang thực quản kích thước 2,5x 2cm. Ngay lập tức các bác sỹ đã dùng ống soi và kìm gắp xương cá ra khỏi thực quản của bệnh nhân.
BS CKI. Nguyễn Quốc Tuấn cho biết: “Điều đáng sợ nhất ở những trường hợp hóc dị vật xương cá như thế này là biến chứng thủng hoặc loét gây chảy máu thực quản, nếu để lâu hơn có thể gây tình trạng nhiễm trùng, áp xe hóa rất khó điều trị. Rất may mắn bệnh nhân đã đến bệnh viện kịp thời nên tránh được các biến chứng đáng tiếc đó”
Hóc dị vật, đặc biệt dị vật thức ăn là sự cố thường gặp khiến người bệnh khó chịu. Nếu mảnh dị vật nhỏ, người bệnh có thể tự khạc ra ở nhà, nhưng nếu dị vật lớn hoặc ở sâu trong lòng thực quản người bệnh nên đến các cơ sở y tế để được can thiệp nội soi gắp dị vật. Tuyệt đối không nên tự ý áp dụng các phương pháp “truyền miệng” để loại bỏ dị vật, như “nuốt cơm” để “làm trôi” dị vật, vì có những trường hợp dị vật sắc nhọn hoặc quá lớn sẽ làm tổn thương niêm mạc thực quản, thậm chí làm thủng hoặc rách gây chảy máu thực quản cực kỳ nguy hiểm, đôi khi có thể ảnh hưởng đến tính mạng.

 
Top