Bệnh viện đa khoa thị xã Kỳ Anh tổ chức tự kiểm tra chất lượng bệnh viện 9 tháng năm 2020
Bệnh viện đa khoa thị xã Kỳ Anh tổ chức tự kiểm tra chất lượng bệnh viện 9 tháng năm 2020
1. Những kết quả đã đạt được
- Bệnh viện đã triển khai các hoạt động cải tiến chất lượng bệnh viện năm 2020. Bệnh viện đã thành lập Hội đồng quản lý chất lượng Bệnh viện, Tổ, Mạng lưới quản lý chất lượng Bệnh viện, xây dựng quy chế hoạt động của hội đồng theo đúng quy định. Xây dựng kế hoạch cải tiến chất lượng và tổ chức kiểm tra, đánh giá chất lượng bệnh viện theo Bộ tiêu chí nghiêm túc.                        Nhờ đó, chất lượng khám chữa bệnh được nâng cao; phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế được đổi mới; cung ứng đầy đủ, kịp thời thuốc và vật tư y tế phục vụ khám, chữa bệnh; đảm bảo an ninh trật tự; duy trì cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp - an toàn; việc tuyên truyền, phổ biến, thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực khám, chữa bệnh và các văn bản chỉ đạo của ngành kịp thời, hiệu quả. Công tác cải cách hành chính được chú trọng đặc biệt là các lĩnh vực cải cách TTHC quy trình khám bệnh; nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, viên chức...
- Thực hiện nghiêm túc các hoạt động an toàn người bệnh: báo cáo sự cố y khoa, Đảm bảo chính xác người bệnh, kiểm tra tuân thủ quy trình kỹ thuật, thực hiện bảng kiểm an toàn phẫu thuật, thủ thuật...
- Bệnh viện có sơ đồ đầy đủ, chú thích rõ ràng.
- Phòng chờ khám bệnh đầy đủ các tiện nghi, các khoa có bố trí đủ bàn tiếp đón và có nhân viên y tế hướng dẫn người bệnh.
- Có bảng kiểm tra an toàn phẫu thuật, thủ thuật.
- Phần mềm QLBV, hệ thống mạng của BV cơ bản hoạt động tốt, góp phần giảm sai sót, nhầm lẫn trong quá trình KCB. PM trích xuất được các báo cáo cơ bản.
- BV có sử dụng biện pháp cơ bản đảm bảo an toàn cho dữ liệu các máy tính là cài phần mềm diệt virut cho tất cả các máy tính.
- Cơ sở vật chất của đơn vị đã và đang được cải tạo, sửa chữa ngày càng khang trang, sạch đẹp để phục vụ người bệnh. Người bệnh được chăm sóc điều trị trong môi trường sạch sẽ, thân thiện, được cung cấp đầy đủ nước uống, vật dụng sinh hoạt, trang phục bệnh nhân và các thông tin cần thiết trong quá trình KCB; tổ chức nhiều hoạt động lấy người bệnh làm trung tâm để phục vụ; tiếp tục duy trì hoạt động 5S trong toàn bệnh viện, tạo môi trường sạch sẽ, gọn gàng, nâng cao hiệu quả điều trị, chăm sóc người bệnh.
- Xây dựng kế hoạch Thi tay nghề năm 2020 với 2 vòng: Sát hạch tay nghề nhân viên y tế dưới 5 năm công tác và Nhân viên y tế ứng xử hay – Tay nghề giỏi.
- Hoạt động nghiên cứu khoa học diễn ra sôi động. Đã hoàn thiện hồ sơ 7 đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở trình Sở Y tế phê duyệt.
- Phê duyệt lại toàn bộ dịch vụ kỹ thuật thực hiện tại bệnh viện, tổng DVKT được phê duyệt là 6515. Trong đó có 2829 dịch vụ kỹ thuật vượt tuyến, chưa phân tuyến; 1 dịch vụ có trong Quyết định 7435/QĐ-BYT và 3685 dịch vụ kỹ thuật đúng tuyến (chiếm 81.56%) . Trong đó, các kỹ thuật mới được triển khai là: đo độ loãng xương bằng DEXA, Siêu âm doppler tim mạch, điều trị bệnh da liễu bằng Lase CO2, Phẫu thuật kết hợp xương phức tạp, Hút liên tục áp lực âm điều trị vết thương mạn tính,…
2. Nhược điểm
- Chưa có nhân lực chuyên trách công tác quản lý chất lượng, dinh dưỡng - tiết chế; tiêu chí dinh dưỡng - tiết chế còn ở mức thấp.
- Bệnh viện chưa tổ chức được làm việc theo ca/kíp tại Khoa Hồi sức cấp cứu do không đủ nhân lực.
- Tỷ lệ điều dưỡng trưởng, điều dưỡng viên, hộ sinh viên có trình độ đại học thấp và điều dưỡng chuyên khoa nhi còn thấp.
- Hệ thống lan can chưa đạt yêu cầu phòng tránh trượt ngã.
- Chưa tổ chức tiêm phòng chủ động các bệnh truyền nhiễm cho nhân viên có nguy cơ cao.
- Chưa đánh giá được việc thực hiện vệ sinh tay tại các khoa/ phòng trong đơn vị. Chưa thực hiện quan trắc môi trường năm 2020.
- Việc quản lý văn bản lưu hành nội bộ bằng phần mềm hoặc excel chưa được triển khai.
- Chưa đánh giá hoạt động cấp cứu người bệnh trong đơn vị.

 
Top