Lượt Xem: 151    Ngày Đăng tin: 26/10/2021 9:23:04 SA
Bác sỹ Bệnh viện đa khoa thị xã Kỳ Anh hiến máu cứu bệnh nhân qua cơn nguy kịch
9 giờ 39 phút ngày 12/10/2021, Bệnh viện đa khoa thị xã Kỳ Anh tiếp nhận bệnh nhân nữ 37 tuổi có địa chỉ tại xã Kỳ Lạc, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh vào viện trong tình da xanh niêm mạc nhợt nhạt, mạch nhanh, huyết áp 70/50 mmHg, bụng chướng vừa, đau tức toàn ổ bụng, khám phản ứng thành bụng(+), âm đạo ko ra máu. Siêu âm tại giường dịch ổ bụng lượng nhiều, chọc dịch ổ bụng có máu ko đông, thử quick (+). Bệnh nhân được tiến hành mổ cấp cứu với chẩn đoán: Thai ngoài tử cung vỡ choáng - Truỵ mạch, mất máu cấp.

Để tránh tình trạng rối loạn đông máu trở nên trầm trọng, đồng thời bảo đảm tính mạng cho bệnh nhân, bệnh nhân cần phải được truyền máu cấp cứu. Tại thời điểm đó, nguồn máu dự trữ không có, nguồn máu từ người nhà chỉ có 01 đơn vị không đủ để cứu bệnh nhân. Vì vậy, kíp mổ đã xin ý kiến trực lãnh đạo và liên hệ với BCH Công đoàn huy động máu từ nguồn “Ngân hàng máu sống”
Hưởng ứng lời kêu gọi của BCH Công đoàn, với tinh thần tình nguyện, chỉ trong một thời gian rất ngắn đã có nhiều đoàn viên công đoàn xung phong hiến máu. Căn cứ tình trạng bệnh nhân, kíp phẫu thuật đã sử dụng 02 đơn vị máu của Bác sỹ Trần Đình Linh (khoa HSCC), và Bác sĩ Lê Thị Minh (khoa 3 Chuyên khoa) chuyền cho người bệnh. Hiện tại, sau khi được truyền máu bệnh nhân tạm ổn định, tỉnh táo, da và niêm mạc còn nhợt, bụng mềm, không chướng, đau nhiều vùng vết mổ, huyết áp 120/60 mmHg, SpO2 100%.


Đã từ lâu hiến máu tình nguyện trở thành truyền thống tốt đẹp của viên chức – NLĐ Bệnh viện đa khoa thị xã Kỳ Anh. Từ việc hiến máu của một số cá nhân, năm 2010 Công đoàn đã thành lập CLB “Ngân hàng máu sống”. Cứ mỗi năm, các thành viên của “Ngân hàng máu sống” lại tăng thêm, đã có nhiều thành viên tham gia hiến máu cứu sống hàng chục bệnh nhân trong nhiều năm qua. Hiện tại NHMS đã có 135 viên chức –NLĐ của bệnh viện là thành viên sẵn sàng hiến máu cấp cứu bệnh nhân khi cần.
BCH Công đoàn biểu dương tinh thần tình nguyện của đoàn viên Trần Đình Linh và đoàn viên Lê Thị Minh đã hiến máu cho bệnh nhân sáng nay. Đồng thời biểu dương tinh thần của đoàn viên các tổ đã hăng hái hưởng ứng lời kêu gọi hiến máu.

 

 
Top