Ngày đăng tin: 29/07/2022 10:31:16 SA
Kịp thời phẫu thuật lấy vòng tránh thai “đi lạc”khỏi tử cung bệnh nhân
2 ngày 27, 28/7/2022 vừa qua, Bác sỹ Bệnh viện đa khoa thị xã Kỳ Anh đã thực hiện phẫu thuật nội soi lấy vòng tránh thai “lạc chỗ” trong ổ bụng và bàng quang cho 02 bệnh nhân.
Vòng tránh thai được đặt trong tử cung phụ nữ nhằm tránh thụ thai nhưng có những trường hợp sau một thời gian dài vòng tránh thai “đi lạc” khỏi tử cung bệnh nhân.
Ngày 27/7/2022, Bệnh nhân tên T.T.N.H 29 tuổi, đến khám bệnh tại Bệnh viện đa khoa thị xã Kỳ Anh với triệu chứng đau âm ỉ ở vùng bụng dưới. Theo lời bệnh nhân kể, bệnh nhân đã khám và điều trị nhiều nơi với nhiều chẩn đoán khác nhau nhưng không đỡ. Tại Bệnh viện đa khoa thị xã Kỳ Anh, bệnh nhân được BSCKI Lê Xuân Lan siêu âm ổ bụng có kết quả nghi ngờ vòng tránh thai chữ T trong bàng quang. Bệnh nhân được tiếp tục chụp CT Scanner ổ bụng để chẩn đoán. Kết quả chụp CT thấy có một vòng tránh thai ở bàng quang đã tạo thành sỏi. Hồi cứu tiền sử sản khoa được biết bệnh nhân đặt vòng lần đầu cách đây 8 năm.  

               Hình ảnh vòng tránh thai lạc chỗ trong bàng quang qua siêu âm và CT Scanner ổ bụng

BSCKI Lê Hồng Thắng – Trưởng khoa Ngoại là người trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật. Bằng sự nhanh chóng, tận tình cùng kỹ thuật thành thạo của các bác sỹ Ngoại khoa của Bệnh viện đa khoa thị xã Kỳ Anh, bệnh nhân đã được phẫu thuật nội soi tán sỏi bám quanh vòng tránh thai và lấy vòng tránh thai lạc chỗ an toàn. Sau phẫu thuật, triệu chứng đau bụng giảm hẳn, thăm khám lâm sàng cùng siêu âm kiểm tra lại các kết quả tốt.
                 
                                 Hình ảnh vòng tránh thai chữ T bám đầy sỏi nằm trong bàng quang

                                               
Hình ảnh vòng tránh thai sau khi được lấy thành công ra ngoài
 
Ngày 28/7/2022, bệnh nhân tên  H.T.C 84 tuổi đến khám tại Bệnh viện đa khoa thị xã Kỳ Anh với biểu hiện đau bụng vùng hố chậu phải của viêm ruột thừa cấp tính. Bệnh nhân đã được đội ngũ y bác sỹ khoa Ngoại thăm khám, siêu âm, chụp X-quang ổ bụng. Qua đó, các bác sỹ đã phát hiện ra vòng tránh thai tại vùng hố chậu phải, kèm theo ruột thừa viêm sưng.
                                          
Hình ảnh vòng tránh thai số 8 lạc chỗ nằm ở vùng hố chậu phải
 
Bệnh nhân được chẩn đoán viêm ruột thừa cấp/ Vòng tránh thai lạc chỗ cần phải phẫu thuật cấp cứu giải quyết nguyên nhân, hạn chế đau đớn cho người bệnh. BSCKI Lê Hồng Thắng lại tiếp tục là người thực hiện ca phẫu thuật khó khăn trên bệnh nhân đã cao tuổi. Bằng kinh nghiệm phẫu thuật lâu năm, và sự phối hợp nhuần nhuyễn giữa phẫu thuật viên và gây mê, ekip phẫu thuật đã nhanh chóng tiến hành phẫu nội soi cấp cứu cắt ruột thừa viêm và lấy thành công dụng cụ tránh thai lại chỗ trong ổ bụng ra ngoài. Hiện tại, bệnh nhân đang tiến triển tốt, sức khỏe đang dần bình phục.
 
                                                

                                    Hình ảnh vòng tránh thai nằm trong ổ bụng qua camera nội soi
 
                                           
Hình ảnh vòng tránh thai sau khi được lấy thành công ra ngoài
BSCKI Thiều Quang Phúc – Trưởng khoa Phụ Sản nhận định đây không phải là tình trạng hi hữu mà hoàn toàn có thể xảy ra. Vậy nên những chị em đã đặt vòng tránh thai cần phải lưu ý đến gặp bác sĩ ngay nếu có một số biểu hiện sau: đau bụng âm ỉ kéo dài, xuất huyết âm đạo bất thường (loại trừ đang trong chu kỳ kinh nguyệt và thời gian 15 ngày đầu sau đặt vòng tránh thai).
Các biến chứng do vòng tránh thai bị lệch, lạc chỗ sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Vì vậy để phòng ngừa việc vòng tránh thai bị lệch, chị em khi muốn đặt vòng tránh thai nên chú ý:
  • Chọn đúng thời gian phù hợp theo tư vấn của bác sỹ phù hợp với yêu cầu của thủ thuật.
  • Chọn cơ sở y tế lớn, uy tín và đảm bảo, tay nghề bác sĩ có chuyên môn, thao tác chuẩn, dụng cụ tử cung tốt.
  • Sau khi đặt vòng tránh thai xong, chị em cần nằm nghỉ ngơi ít nhất trong 1 giờ đồng hồ. Trong 1-2 tuần đầu đặt vòng tránh thai không nên đi lại nhiều hay vận động mạnh, làm việc nặng.
  • Sau 2 tuần mới nên quan hệ tình dục trở lại một cách nhẹ nhàng.
  • Định kỳ 3-6 tháng đi khám bác sĩ lại để phát hiện những bất thường cũng như kiểm tra vị trí của vòng tránh thai.
 

 
Top