Ngày đăng tin: 27/03/2023 3:24:11 CH
HƯỞNG ỨNG “TUẦN LỄ GLÔCÔM THẾ GIỚI” NĂM 2023
Bệnh glôcôm (bệnh tăng nhãn áp) là một bệnh do sự tăng quá mức áp lực bên trong nhãn cầu, dẫn đến tổn thương tiến triển dây thần kinh thị giác của mắt và tổn hại thị trường mắt.

      Hưởng ứng Tuần lễ glôcôm thế giới năm nay, từ ngày 12 - 18/3/2023, nhằm mục đích động viên toàn xã hội nâng cao nhận thức về bệnh tăng nhãn áp và kêu gọi mọi người tham gia vào các hoạt động chăm sóc mắt và phòng chống mù lòa.

      Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, là nguyên nhân gây mù lòa phổ biến thứ hai thế giới, chỉ sau đục thủy tinh thể. Ước tính hiện nay có khoảng hơn 80 triệu người mắc bệnh glôcôm trên thế giới. 47% bệnh nhân mắc glôcôm thuộc về Châu Á. Khoảng 50% người mắc bệnh không biết rằng họ mắc bệnh và con số này có thể cao hơn ở các nước đang phát triển. Đa số những người mù đang sống ở các nước đang phát triển, đặc biệt là những người dân đang sống tại nông thôn, miền núi, thiếu các dịch vụ chăm sóc mắt. Điều này là do giai đoạn đầu bệnh glôcôm không có triệu trứng. Nếu không được điều trị, bệnh glôcôm có thể tiến triển thành mù lòa.

          Tất cả mọi người đều có nguy cơ mắc bệnh Glôcôm, đặc biệt là các trường hợp như người hơn 40 tuổi, tiền sử gia đình có người mắc bệnh Glôcôm, người có nhãn áp cao, bị tật khúc xạ, viễn thị, cận thị, có tiền sử mắt bị chấn thương, dùng corticoid kéo dài, đái tháo đường, béo phì hoặc bị tăng huyết áp, rối loạn tuần hoàn hệ thống...

          Do đó, người dân nên kiểm tra mắt theo định kỳ:

          + Trước 40 tuổi mỗi 2 - 4 năm

          + Từ 40 – 60 tuổi mỗi 2 - 3 năm

          + Sau 60 tuổi mỗi 1 - 2 năm

          Để phòng tránh mù lòa do bệnh glôcôm gây ra, cần phát hiện sớm để đưa ra được chẩn đoán chính xác hơn và có phương pháp điều trị kịp thời các bệnh về mắt.

 
Top