Ngày đăng tin: 29/02/2024 11:12:46 SA
Phẫu thuật nội soi cắt khối chửa thai ngoài tử cung trên bệnh nhân có tiền sử mổ lấy thai 3 lần/vòng tránh thai
Bệnh nhân H.T.H (trú tại P.Kỳ Thịnh, TX. Kỳ Anh) đến khám tại Bệnh viện đa khoa thị xã Kỳ Anh trong tình trạng đau bụng nhiều kèm ra máu âm đạo, huyết áp tụt, da mặt tái, mạch nhanh.
Qua khai thác bệnh sử, bệnh nhân cho biết đã chậm kinh hơn 10 ngày, tối đêm trước có biểu hiện đau bụng ít, nhưng đến sáng cảm giác đau bụng tăng trở lại, có ra máu âm đạo, bệnh nhân được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa thị xã Kỳ Anh. Bệnh nhân có tiền sử mổ lấy thai 3 lần, có đặt vòng tránh thai.
Sau khi nhập viện, bệnh nhân được xét nghiệm máu và siêu âm bụng. Kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân dương tính với Beta HCG (xét nghiệm dấu hiệu nhận biết có thai). Siêu âm ổ bụng có lượng dịch tự do nhiều, dịch có hồi âm dạng máu, có hình ảnh cục máu đông vùng hạ vị-tiểu khung-túi cùng Douglas.
Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị vỡ thai ngoài tử cung, nên đã tiến hành hồi sức chống choáng, vừa gây mê để tiến hành phẫu thuật nội soi thám sát tùy tình huống xử trí. Khi vào ổ bụng, bác sĩ phẫu thuật thấy ổ bụng không dính dù có tiền sử mổ lấy thai 3 lần, khối thai nằm ở một bên vòi trứng trái đã bị vỡ, mạch máu bị xé rách tại chỗ vỡ. Êkíp mổ nhanh chóng tiến hành cắt bỏ khối thai ngoài tử cung bị vỡ. Hiện tại sau phẫu thuật 1 ngày, bệnh nhân hồi phục tốt, tỉnh táo, đã có thể đi lại được.
BSCKI. Thiều Quang Phúc – Trưởng kíp mổ cho biết thai ngoài tử cung vỡ là một cấp cứu trong sản phụ khoa, đe doạ nghiêm trọng tính mạng phụ nữ nếu không đến bệnh viện kịp thời và nếu chẩn đoán xử trí chậm. Yếu tố nguy cơ gây thai ngoài tử cung gồm: người có tiền sử bị thai ngoài tử cung, nạo phá thai, viêm nhiễm phụ khoa, viêm vòi trứng… Thai ngoài tử cung có thể có các triệu chứng dễ nhận biết như: trễ kinh, đau bụng dưới, ra huyết âm đạo rỉ rả kéo dài, nhất là nếu đau tăng dần, mệt nhiều, vã mồ hôi, ngất xỉu…cần phải đến các bệnh viện hoặc cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán, điều trị kịp thời.
 
 
Top