Ngày đăng tin: 13/03/2024 7:10:47 SA
Hy hữu: Phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa cho cụ ông 100 tuổi.
Vào hồi 17h ngày 04/3/2024, Bệnh viện đa khoa thị xã Kỳ Anh tiếp nhận cụ ông L.X.T, sinh năm 1924, trú tại Phường Kỳ Thịnh, Thị xã Kỳ Anh. Vào viện với biểu hiện đau bụng đã 2 ngày kèm theo sốt, buồn nôn, nôn.
Sau khi tiến hành thăm khám, làm các xét nghiệm cần thiết bệnh nhân được chẩn đoán: viêm ruột thừa muộn/Vết mổ cũ ổ bụng liền sẹo xấu và được các bác sĩ hội chẩn, thống nhất chẩn đoán, chỉ định phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa.
          Theo các bác sĩ, đối với trường hợp bệnh nhân này, khó khăn lớn đặt ra là người bệnh đã rất cao tuổi, thể trạng già yếu kèm theo đó là tiền sử có vết mổ cũ ổ bụng liền sẹo xấu.
        Ở người bệnh lớn tuổi việc phẫu thuật sẽ phức tạp hơn do sức chịu đựng và sức hồi phục của người bệnh đã giảm. Như trường hợp bệnh nhân L.X.T, nếu không điều trị kịp thời có thể gây viêm phúc mạc, dẫn đến sốc nhiễm trùng, gây nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng của người bệnh.
        Nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa các phẫu thuật viên cùng kíp gây mê, ca phẫu thuật diễn ra an toàn. Hiện nay cụ ông đã được ra viện, sinh hoạt bình thường.
         Việc chẩn đoán và phát hiện bệnh viêm ruột thừa để phẫu thuật cắt bỏ từ sớm là một điều hết sức cần thiết để tránh được những biến chứng nguy hiểm xảy ra, đặc biệt là trên bệnh nhân cao tuổi. Các bác sĩ cũng khuyến cáo: Khi người bệnh có biểu hiện đau bụng không nên chủ quan tự mua thuốc uống mà cần đến bệnh viện thăm khám và điều trị kịp thời.

 
Top